Tin Tức Cập Nhập

Bản tin thế giới ngày 09/04/2013

 

Đại diện của Baosteel cho biết nguyên nhân điều chỉnh là do nhu cầu yếu, đơn đặt hàng từ người mua không thỏa mãn sau khi công ty quyết định nâng giá bán trong nước tháng 4 này.

Baosteel sẽ tiếp tục theo dõi tình hình tiêu thụ đến hết tháng để xem có nên tiếp tục giảm sản lượng nữa hay không.

Giá HRC Saudi vẫn chịu áp lực đi xuống

Giá nhập khẩu HRC vào Ả Rập Saudi vẫn chịu áp lực đi xuống do khách hàng vẫn do dự với các đặt mua số lượng lớn và các nhà sản xuất sẳn sàng đàm phán.

Chào bán HRC SS400/ST37 độ dày từ 2mm trở lên từ các nhà cung cấp Ấn Độ đã giảm về mức 620 USD/tấn cfr Dammam. Trong khi đó, Đài Loan đang chào bán với giá 650 USD/tấn cfr Dammam và từ Hàn Quốc là 660 USD/tấn cfr Dammam. Các chào bán từ Trung Quốc gần đây nghe nói có giá 640 USD/tấn cfr Dammam.

Tuy nhiên các nhà sản xuất sẳn sàng đàm phán với giá dưới mức nói trên nhằm tăng tính cạnh tranh. “Họ sẳn sàng đàm phán tùy theo số lượng đặt mua. Thật là ngạc nhiên khi thị trường vẫn trầm lắng,” một thương nhân nói. Hiện các nhà nhập khẩu đang tìm kiếm mức giá 600-610 USD/tấn cfr Damma.

Một nhà kinh doanh khác tỏ ra khá bi quan về thị trường. Ông cho rằng giá chịu áp lực đi xuống bắt nguồn từ sự trượt dốc của HRC tại thị trường Trung Quốc vào tháng trước và có thể sẽ tiếp tục giảm thêm 20 USD/tấn nữa.

HRC dày 1.2mm hiện đang được chào bán theo nhiều mức giá khác nhau. Trong tuần này, chào bán từ Đài Loan cho các hợp đồng tháng 06 được yết tại mức 700 USD/tấn cfr Jeddah, còn từ Ấn Độ là 750 USD/tấn cfr Dubai. Một số thương nhân khác thì cho biết giá chào từ Ấn Độ ở mức thấp hơn, khoảng 680-685 USD/tấn cfr Dammam.

Triển vọng thị trường khá mờ nhạt, nhưng hầu hết đều cho rằng giá sẽ tiếp tục đi xuống.

 

 

Tấm nội địa Mỹ tăng giá-cơ hội tốt cho hàng nhập khẩu len vào

Thành công của các nhà sản xuất Mỹ trong việc nâng giá thép tấm và khả năng giá sẽ tăng thêm nữa đã biến thị trường Mỹ thành một nơi xuất khẩu lý tưởng cho các nhà cung cấp nước ngoài. Kể từ tháng 03 đến tháng 10 năm ngoái, nhập khẩu thép tấm của Mỹ đạt trung bình hàng tháng là 90.000 tấn nhưng do giá nội địa suy yếu nên nhập khẩu đã giảm xuống còn 61.360 tấn trong tháng 11 và xuống mức thấp 44.723 tấn trong tháng 01 đầu năm nay.

Nhập khẩu trong tháng 02 đã tăng trở lại lên 86.319 tấn nhưng tháng 03 vừa rồi đã giảm xuống còn 53.186 tấn.

Một nhà sản xuất cho biết số lượng nhập khẩu trong tháng 02 tăng mạnh là do các sản phẩm được nhập khẩu để sản xuất thép ống và rồi tái xuất khẩu trở lại.

Giá tấm nội địa đã phục hồi trở lại trong năm 2013, tăng 30 USD/tấn lên 720-740 USD/tấn ngắn xuất xưởng đông nam Mỹ. Tất cả các nhà sản xuất như ArcelorMittal, Nucor và SSAB đã thông báo nâng giá trong tháng 02 với tổng cộng 60 USD/tấn ngắn.

Hầu hết các chào bán nhập khẩu hiện đang ở mức 640-670 USD/tấn cfr Gulf. Các sản phẩm thép tấm nhập khẩu đặt mua hiện tại sẽ được giao vào tháng 06-tháng 08 tới.

 

 

Tấm mỏng Mỹ thiếu lực mua

Giá thép tấm mỏng tại Mỹ tiếp tục xuống thấp hơn so với tuần trước do thị trường thiếu lực mua. HRC hiện đã về mức 600 USD/tấn ngắn fob, thậm chí là thấp hơn.

Giá tại Platts trong ngày thứ Hai hôm qua được yết tại mức 600-620 USD/tấn ngắn cho HRC, CRC giá khoảng 720-740 USD/tấn ngắn. Tất cả đều là giá xuất xưởng, tới nhà máy trung tây.

 

 

Feng Hsin và Hai Kwang không đổi giá thép cây

Hai nhà sản xuất thép cây hàng đầu Đài Loan- Feng Hsin Iron & Steel và Hai Kwang Enterprise đã quyết định giữ nguyên giá thép cây ổn định trong tuần mới này.

Trong đó, thép cây khổ cơ bản của Feng Hsin vẫn ở mức 18.000 Đài tệ/tấn (599 USD/tấn) và của Hai Kwang là 17.500 Đài tệ/tấn.

Đại diện của Feng Hsin nói: “Chẳng có lý do gì để thay đổi giá trong tuần này, giá phế trên thị trường thế giới cũng không có gì thay đổi, trong khi đơn đặt hàng cũng không quá tệ”.

Còn đại diện của Hai Kwang cho biết công ty không điều chỉnh giá là do tuần rồi thời gian giao dịch quá ngắn vì rơi vào kỳ nghỉ lễ Tiết thanh minh. Đơn đặt hàng cũng chậm hơn trong tuần rồi.

Hiện Feng Hsin vẫn đang mua phế HMS 1&2 80:20 ở mức 10.500 Đài tệ/tấn. Còn về nhập khẩu, giá phế 80:20 vẫn ổn định ở mức 365 USD/tấn cfr như tuần trước đó.

 

Giá thép cây miền bắc TQ tăng nhẹ đầu tuần

Giá thép cây tại miền bắc Trung Quốc đã tăng trở lại trong ngày đầu tuần nhờ sự hậu thuẫn bởi giá giao dịch kỳ hạn tăng trong ngày đầu tiên thị trường mở cửa trở lại kể từ sau Tiết thanh minh.

Theo đó, thép cây HRB400 18-25mm do Hebei Iron & Steel (Hegang) sản xuất trong ngày đầu tuần đã nhích nhẹ 10 NDT/tấn (2 USD/tấn) lên 3.640-3.650 NDT/tấn (586-588 USD/tấn), đã bao gồm 17% VAT. Trong khi đó, giá thép cây giao kỳ hạn tháng 10 tại Sàn Thượng Hải (SHFE) tăng 0,97% sau khi chốt phiên đầu tuần ở mức 3.835 NDT/tấn.

Một số nhà kinh doanh đã nỗ lực đẩy giá lên cao hơn chút ít là 3.660 NDT/tấn, nhưng ở mức này hầu như không có ai mua. Sức mua trong ngày mở cửa thị trường trở lại vào hôm chủ nhật không được như thời điểm trước nghỉ lễ, do đó đà tăng của giá khó mà kéo dài được lâu.

Vào cuối tháng 3, Bắc Kinh và các thành phố lớn của Trung Quốc đã đưa vào áp dụng một số giải pháp mới kiểm soát đối với thị trường bất động sản, vì thế thị trường thép sẽ rất khó để có thể lội ngược dòng tăng mạnh mẽ trở lại trong tháng 4 này, bất chấp là tháng tiêu thụ cao điểm.

 

Giá tấm dày Châu Âu thấp hơn tuần trước

Nhu cầu thép tấm dày tại thị trường Châu Âu trong quý 02 này được dự đoán là vẫn duy trì mức thấp và không có sự cải thiện nào đáng kể ngay cả khi thời tiết ấm lên.

Các nhà sản xuất nội địa đang chào bán tấm thương phẩm S235 với giá thấp hơn so với những tuần trước. Tại Đức nguyên liệu này đang được chào ở mức 520-530 EUR/tấn DDP, tại Anh cũng được bán ở mức tương tự.

Hàng nhập khẩu từ Ba Lan và Cộng hòa Czech vẫn thu hút khách hàng tại Tây Âu. Thép tâm từ ISD Huta Czestochowa và Evraz Vitkovice hiện có giá khoảng 480-490 EUR/tấn FCA. “Chúng tôi đang bán nhưng không hài lòng với các mức giá hiện tại vì nó chênh lệch không đáng là bao so với chi phí sản xuất,” một nhà sản xuất cho hay. Người này cũng thừa nhận việc cắt giảm sản xuất sẽ được tính đến nhiều hơn là phải điều chỉnh giá xuống thấp hơn nữa.

Do giá tại thị trường nội địa cũng như các chào bán có tính cạnh tranh từ các nhà cung cấp Trung Âu, các nhập khẩu từ nước thứ ba dường như rất ít khi xuất hiện. Chào bán thép tấm mới đây nhất là của Trung Quốc và Ấn Độ, có giá 480 EUR/tấn cif Antwerp nhưng không hấp dẫn khách hàng Châu Âu bởi thời hạn giao hàng quá dài và hơn nữa giá cũng không mấy cạnh tranh. “Tôi nghỉ họ nên chào ở mức 455-460 EUR/tấn thì tốt hơn,” một thương nhân nói.

Tại Platts, giá xuất xưởng từ Ruhr đã giảm 7 EUR/tấn xuống 518 EUR/tấn, còn CIF Antwerp thì giảm 8 EUR/tấn xuống 482 EUR/tấn.

 

 

Giá HRC tại TQ tăng trở lại nhưng xuất khẩu vẫn giảm

Giá thép cuộn cán nóng tại thị trường nội địa Trung Quốc đã tăng nhẹ trở lại trong ngày thứ Hai hôm qua do giao dịch có phần cải thiện hơn sau khi giá đã chạm xuống mức thấp. Tuy nhiên về xuất khẩu tình hình vẫn rất tệ hại vì người mua tiếp tục đứng ngoài lề thị trường do nhận thấy thị trường còn nhiều bất ổn.

Trong ngày đầu tuần hôm qua, HRC Q235 5.5mm được thương nhân điều chỉnh lên 3.800-3.850 NDT/tấn (613-621 USD/tấn) tại Thượng Hải và tại Lecong (Quảng Đông) là 3.900-3.910 NDT/tấn. Cả hai đã bao gồm VAT và cùng tăng lần lượt 35 NDT/tấn và 10 NDT/tấn so với ngày chủ nhật.

Các thương nhân ở cả hai khu vực cho biết họ nâng giá chào bán trong ngày đầu tuần chủ yếu do sức mua cải thiện hơn sau khi giá tại Thượng Hải rơi xuống dưới mức 3.800 NDT/tấn và 3.900 NDT/tấn tại Lecong vào cuối ngày chủ Nhật, nhưng khi giá được nâng lên thì sức mua xẹp trở lại.

Những thương nhân này cũng không tin rằng giá sẽ còn tăng được nữa vì hiện tồn kho trên thị trường khá cao mà nhu cầu lại quá chậm. Hiện tồn kho HRC đã tăng thêm 40.000 tấn trong tuần kết thúc vào ngày 5/4 lên 1,06 triệu tấn tại Thượng Hải. Còn tồn kho tại 33 thành phố lớn của Trung Quốc tăng 25.000 tấn lên 4,76 triệu tấn.

Dù giá trong nước đã ngừng giảm và tăng trở lại nhưng không ngăn được việc các nhà cung cấp tiếp tục hạ giá bán cho các khách hàng nước ngoài. Người mua nước ngoài hầu hết đều lui về thế phòng ngự và nghe ngóng. Có hai nhà máy ở miền bắc Trung Quốc đã hạ giá chào bán HRC SS400B 3mm 5-8 USD/tấn xuống 562-565 USD/tấn fob trong ngày đầu tuần hôm qua. Tuy nhiên giá mới này vẫn không hấp dẫn được người mua.

 

Bắc Âu: Giá HRC giao ngay về mức thấp nhất trong năm

Giá HRC tại thị trường giao ngay Bắc Âu đã chạm mức thấp nhất trong năm này sau khi giá tại Platts được đưa về mức 485 EUR/tấn xuất xưởng Ruhr, giảm 5 EUR/tấn so với hôm thứ Sáu tuần trước.

Cùng với sự ế ẩm chung, việc khách hàng nỗ lực chào mua với các chiết khấu đã đẩy giá giao dịch trên thị trường giao ngay xuống mức thấp 480 EUR/tấn xuất xưởng cơ bản. Tuy nhiên một nhà sản xuất Châu Âu cho biết mức giá này chỉ được chấp nhận bởi những đơn hàng từ 5.000 tấn trở lên.

Trong khi đó một số nhà sản xuất vẫn đang giữ giá ở mức 500 EUR/tấn xuất xưởng và không chấp nhận mức giá nói trên. Dù vậy, mức giá 480-490 EUR/tấn vẫn được các nhà phân phối chào bán nhằm cạnh tranh lẫn nhau.

“Hầu hết các nhà sản xuất hợp nhất chỉ giao hàng tháng 06, một số nhà sản xuất linh động hơn thì có thể giao tháng 05. Sự thiếu hụt trầm trọng các đơn đặt mua mới từ các nhà nhập khẩu và lượng tồn trên thị trường còn thấp có thể sẽ hậu thuẫn cho giá ổn định hoặc phục hồi nhẹ,” một thương nhân dự đoán.

Tuy nhiên đa số các thương nhân vẫn duy trì thái độ thiếu lạc quan đối với thị trường. Họ cho rằng các chào bán từ Trung Quốc sẽ làm cho thị trường xấu đi. Một thương nhân dự đoán cuối tháng 04 này Trung Quốc có thể hạ giá xuất khẩu xuống thấp hơn nữa và HRC sẽ về dưới 550 USD/tấn fob.

Giá CRC mới nhất từ thị trường giao ngay Bắc Âu là 560 EUR/tấn xuất xưởng. Ilva Italia đang chào bán trở lại, với CRC có giá 550 EUR/tấn DDP, nhưng vẫn đắt hơn so với các nhà sản xuất khác của EU.

 

 

khả năng Posco sẽ hạ giá CRC cho TQ

Giá thép cuộn cán nguội xuất khẩu của Posco đến Trung Quốc giao tháng 5 được cho là sẽ giảm thêm 10-20 USD/tấn so với giá giao tháng 4.

Cách đây hai tuần, CRC 1mm tiêu chuẩn thương mại giao tháng 4 của Posco được khách hàng Hong Kong đặt mua với giá 710-715 USD/tấn cfr. Hiện Posco vẫn chưa đàm phán về giá mới nhưng giới thương nhân Trung Quốc tin rằng khả năng giảm là rất lớn.

Tuy nhiên cũng có thương nhân nói rằng Posco sẽ nỗ lực duy trì giá giao tháng 5 như giá giao tháng 4, có điều Posco sẽ rất chật vật để thuyết phục khách hàng Trung Quốc mua vào vì hiện tại giá thép tại thị trường nội địa Trung Quốc vẫn đang đổ dốc.

Như đã biết, giá CRC tại Trung Quốc đã kéo dài đà giảm trong năm nay do nhu cấu yếu, tồn kho lại cao.

Theo báo cáo từ Hiệp hội gang thép Hàn Quốc, trong hai tháng đầu năm Hàn Quốc xuất khẩu được 596.500 tấn thép CRC, tăng 4% so với hai tháng đầu năm ngoái. Trung Quốc vẫn là khách hàng tiêu thụ lớn nhất với 129.000 tấn, kế đó là Mehico và Nhật lần lượt 88.700 tấn và 76.900 tấn.

 

Đông Nam Á ngần ngại nhập khẩu HRC

Giá thép cuộn cán nóng tại thị trường Trung Quốc tiếp tục giảm khiến các nhà nhập khẩu Đông Nam Á vô cùng quan ngại và tự hỏi có nên mua thép Trung Quốc thời điểm này hay không.

Hiện thép cuộn cán nóng HRC SAE1006 2mm và có boron đang được Trung Quốc chào bán cho Việt Nam với giá 580 USD/tấn cfr, thậm chí các nhà cung cấp sẵn sàng thương lượng lại với khách hàng để đạt được mức giá mà cả hai bên hài lòng, một thương nhân ở Thành phố HCM cho hay.

Tuần rồi, một nhà máy cán nguội của Việt Nam đã đặt mua 20.000 tấn HRC SAE1006B 2mm từ Trung Quốc giao tháng 5 với giá 585 USD/tấn cfr, giảm từ mức 600-605 USD/tấn cfr trong tuần cuối tháng 3.

Cũng trong tuần rồi, Việt Nam nhận được một số chào bán của Nga đối với mặt hàng thép cuộn cán nóng cán lại là 580 USD/tấn cfr. Nhật cũng hạ giá chào xuống 625 USD/tấn cfr từ 640 USD/tấn cfr tuần trước đó.

Thương nhân Việt Nam cho biết thị trường thép cán nóng trong nước đang trong tình trạng bất di bất dịch, hầu như không có giao dịch vì người mua rất quan ngại về đà đi xuống của giá vẫn chưa kết thúc. Thị trường dường như bị đóng băng thì Trung Quốc lại rất hăng hái chào bán.

Trong ngày đầu tuần hôm qua, tấm rời cán nóng SS400B của Trung Quốc có giá chào phổ biến vào khoảng 565 USD/tấn cfr, còn HRC SS400B 3-12mm tiêu chuẩn thương mại có giá 570-575 USD/tấn cfr.

Cũng đầu tuần này, HRC mà Việt Nam đã đặt mua ở mức giá trên 600 USD/tấn cfr đã về cảng.

Tại Thái Lan, trong tuần qua các nhà nhập khẩu cũng đã đặt mua HRC dưới 2mm tiêu chuẩn thương mại của Tây Ban Nha là 630 USD/tấn cfr, giảm từ mức 680-685 USD/tấn cfr trong tháng 2.

 

Sản lượng thép thô TQ tiếp tục tăng cuối tháng 3

Sản lượng thép thô bình quân theo ngày của Trung Quốc trong 11 ngày cuối tháng 3 ước tính vào khoảng 2,072 triệu tấn/ngày, tăng 0,4% so với giữa tháng 3. Trong đó sản lượng thép thô của các thành viên thuộc Hiệp hội gang thép là 1,676 triệu tấn/ngày, tăng 0,49% so với hồi giữa tháng.

Tính chung toàn tháng 3, sản lượng bình quân theo ngày là 2,073 triệu tấn/ngày, tăng 3% so với mức 2,008 triệu tấn/ngày trong tháng 2.

Thị trường quan ngại về sản lượng thép thô tăng vượt so với nhu cầu càng gia tăng thêm nhiều sức ép đối với giá thép. Một số thương nhân cho biết họ không có niềm tin đối với thị trường trong tháng 4 này vì các nhà máy từ chối cắt giảm sản lượng và cũng chỉ vài ba lò đốt cho ngừng hoạt động để bảo trì.

Shagang dự kiến sẽ bảo trì lò đốt và lò chuyển hóa trong tháng 4 này, mà qua đó sản lượng thép thô được cho là sẽ giảm 120.000 tấn.

Đại diện của nhà máy cho biết hiện nay vấn đề dư thừa nguồn cung ngày càng nghiêm trọng, nhưng các nhà sản xuất Trung Quốc không có ý định điều chỉnh sản lượng trừ phi họ bị lỗ nhiều. Sản lượng thép thô trong tháng 4 dự báo sẽ gần với mức trong tháng 3.

Phan Minh Tài
Liên hệ : 0903.500.788
Công Ty Cổ Phần Thép Thái Bình Dương
Điện thoại: 0511.3.795.555
Fax: 0511.3.795.656
Email: info@pacificsteel.vn
1115722
Hôm Nay
Hôm Qua
This Week
This Month
Tất Cả
116
235
1787
6350
1115722

Your IP: 54.92.149.109
Server Time: 2018-03-17 14:25:01